Ung thư vú và buồng trứng di căn xương

Ung thư vú và buồng trứng di căn xương là tình trạng khá nặng của bệnh nhân và việc điều trị cho người bệnh không thể giúp chữa khỏi triệt để nữa mà chỉ giúp họ kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sống.

Tăng canxi huyết ở người bệnh ung thư xương

Các dạng ung thư xương hay gặp

Ung thư vú di căn xương

Trường hợp ung thư vú di căn vào xương thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú, người bệnh sẽ gặp phải khá nhiều triệu chứng khó chịu như: đau xương, đau nhiều vào ban đêm, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, xương yếu và thậm chí có dấu hiệu gãy xương bệnh lý,… Ngoài ra, người bệnh ung thư vú di căn xương còn bị sụt cân nhanh, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và sinh hoạt thường ngày.

hóa trị liệu ung thư vú di căn xương

hóa trị liệu ung thư vú di căn xương

Trong trường hợp ung thư vú di căn xương thì xạ trị đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, hóa trị liệu và liệu pháp hormone cũng hay được chỉ định cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, việc kết hợp các phương pháp điều trị như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất còn phụ thuộc nhiều vào giai đoạn thực tế của bệnh cũng như tình trạng của người bệnh như sức khỏe chung, độ tuổi, tình trạng mãn kinh,… Với những trường hợp chị em mắc ung thư vú di căn xương có xét nghiệm dương tính estrogen hoặc progesteron ở tổ chức ung thư thì có thể được điều trị nội tiết. Ngoài ra, người ta cũng thường áp dụng đa hóa trị liệu để sử dụng cho các trường hợp mắc ung thư vú giai đoạn muộn bị di căn xương có thụ thể hormone âm tính và khối u đã lan tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Ung thư buồng trứng di căn xương

Ung thư buồng trứng hay di căn xương khi người bệnh bước sang giai đoạn sau của bệnh, các tế bào ung thư đã vượt ra khỏi cơ quan ban đầu, theo máu và hệ thống bạch huyết đi tới nhiều vị trí xa hơn trên cơ thể, bao gồm cả xương. Ung thư buồng trứng di căn xương ngoài các triệu chứng điển hình ở buồng trứng thì còn gây ra một số biểu hiện như đau xương, gãy xương bệnh lý, xương yếu, cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh,… cản trở hoạt động sinh hoạt bình thường của bệnh nhân.

ung thư buồng trứng di căn xương

ung thư buồng trứng di căn xương

Ung thư buồng trứng di căn xương cũng là một thách thức lớn đối với các bác sĩ điều trị bệnh ung thư. Vì phụ thuộc vào tình trạng chung của sức khỏe bệnh nhân, các tế bào ung thư ngoài di căn tới xương thì có còn lan đến các cơ quan nào khác không, tuổi tác của người bệnh, khả năng đáp ứng thuốc,… thì mới được bác sĩ chỉ định, tư vấn chính xác về phương pháp điều trị cũng như khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân.

Thông thường, phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn xương chủ yếu là hóa trị kết hợp với điều trị mục tiêu để kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng sống, giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn, sống lạc quan và thoải mái hơn. Đôi khi, cũng có trường hợp bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn xương có thể đáp ứng khá tốt với điều trị và có cơ hội chữa khỏi bệnh dù nó khá mong manh.

Lời kết

Ung thư vú và buồng trứng di căn xương hay gặp ở giai đoạn sau của bệnh và chúng ta nên lưu ý những thông tin trên đây để biết cách ứng phó và xử lý kịp thời nếu không may phải đối diện với biến chứng này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư di căn xương được khuyên nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm nhẹ đau đớn, khó chịu, đồng thời cải thiện khả năng điều trị thành công cho căn bệnh nguy hiểm này.

M.A.B