Ung thư xương hàm và cách phòng tránh

Việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người.Giúp ta chủ động phòng chống bệnh tật và sớm phát hiện các khối u, các căn bệnh để nhanh chóng dễ dàng chữa trị kịp thời.Hằng năm cứ 2 lần chúng ta nên đi khám sức khỏe tổng thể với hàng loạt các xét nghiệm máu, cân đo tính toán lượng đường huyết, chụp phim phổi, test nước tiểu…v…v… và các xét nghiệm hầu hết đều từ cổ trở xuống.

>> ung thư xương là gì?

bệnh nhân mắc bệnh ung thư xương hàm

bệnh nhân mắc bệnh ung thư xương hàm

Ngoài ra bạn nên khám các xương hàm để phát hiệm sớm các khối u xương hàm có xảy ra hay không. Về mặt bệnh lý u xương hàm có thể là u lành tính hoặc ác tính và xảy ra ở cả xương hàm trên và xương hàm dưới. Đa số bệnh nhân u xương hàm đến điều trị đều ở giai đoạn muộn và hậu quả nhiều khi là cắt đoạn xương hàm gây ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng và thẩm mỹ khuôn mặt.

1. Những biểu hiện của ung thư xương hàm

Các khối ư xương hàm đều lành tính và không có biểu hiện lâm sàng. Hầu hết khối u đang phá hủy xương hàm không có dấu hiệu nào báo trước nên bệnh nhân rất khó có thể xác định rõ có bị ung thư xương hàm hay không. Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư xương hàm thì khối u đang phá hủy gây biến dạng khuôn mặt. Các biểu hiện thường thấy như răng bị xô lệch hoặc lung lay.Tuy nhiên khi gặp triệu chứng này bệnh đã phát triển rất nặng trong người.

Triệu chứng ung thư xương hàm

Triệu chứng ung thư xương hàm

Nhiều trường hợp người bệnh không hề biểu hiện bên ngoài mà chỉ xuất hiện triệu chứng đau răng. Bệnh nhân phải nhổ cả răng vẫn không giải quyết được tình trạng đang nhức. Khi bác sĩ chụp phim thì mới xác định được khối u xương hàm đã ác tính.

2. Nguyên nhân của ung thư xương hàm

Bệnh ung thư xương hàm thường gặp ở tất cả độ tuổi dù người lớn hay trẻ em.Tuy nhiên xuất hiện nhiều ở những trẻ em chưa đến 20 tuổi.Nguyên nhân không rõ ràng có thể liên quan đến yếu tố di truyền hoặc do răng.

Tác hại của ung thư xương hàm phá hủy hết cấu trúc của bộ mặt và làm biến dạng khuôn mặt của người bệnh.Để điều trị bệnh cần phải các bỏ từng đoạn xương hàm, tháo khớp. Nếu bệnh nhân điều trị muộn có thể dẫn đến mất chức năng nhai hoàn toàn chưa kể thẩm mỹ sẽ xuống cấp trầm trọng hoặc có thể gây tử vong nếu điều trị muộn.

3. Cách phòng tránh ung thư xương hàm

– Muốn giảm bớt những hậu quả không đáng có của bệnh ung thư xương hàm bạn cần phát hiện sớm khối u để điều trị kịp thời. Chính vì vậy bạn cần có kế hoạch khám sức khỏe răng miệng định kì và chăm sóc răng miệng thật tốt. Ngoài ra cần chụp phim khảo sát xuong hàm định kì mỗi năm. Bạn cần tới các bệnh viện răng hàm mặt trung ương hoặc các cơ sở nha khoa đã trang bị máy chụp phim toàn cảnh. Khi chụp phim bác sĩ sẽ đánh giá cấu trúc xương hàm mặt và đánh giá khối u xương hàm có xảy ra hay không.

4. Cách chữa trị?

Điều trị u xương hàm chủ yếu là bằng phẫu thuật khoét bỏ u khi u còn nhỏ và phải cắt đoạn xương khi u phát triển lan rộng. Khi u còn nhỏ, điều trị khoét u hầu như không để lại di chứng hay biến chứng gì ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ. Nhưng phát hiện muộn sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Điều này có thể là do sự chủ quan từ phía người bệnh và cả bác sĩ răng hàm mặt, ngoài ra còn do thiếu hiểu biết về bệnh lý xương hàm của cộng đồng.

Ngoài ra để phòng chống các bệnh ung thư bạn nên sử dụng thuốc fucoidan mỗi ngày để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, tiêu diệt từ trong trứng nước.