Xạ hình toàn thân chẩn đoán di căn xương

Xạ hình toàn thân chẩn đoán di căn xương là phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay bởi nó phát huy hiệu quả rất tốt trong việc phát hiện ung thư di căn tới xương.

Điều trị ung thư di căn xương

Phát hiện ung thư di căn xương

Xạ hình toàn thân chẩn đoán di căn xương

Xạ hình toàn thân là một phương pháp rất tốt giúp phát hiện các di căn ung thư nhiều ổ trong xương. Xạ hình xương bằng phóng xạ là phương pháp hay dùng để phát hiện các di căn ung thư vào xương bởi nó có thể phát hiện tình trạng này sớm hơn phương pháp X-quang khoảng 6 – 12 tháng khi xương mới có những biến đổi về chuyển hóa mà chưa hình thành khối u. Xạ hình xương thường theo tư thế trước và sau.

xạ hình toàn thân chẩn đoán ung thư di căn xương

xạ hình toàn thân chẩn đoán ung thư di căn xương

Hình ảnh của bộ xương thường cân đối giữa hai bên, nhưng cũng có trường hợp không cân đối ở xương sọ, khớp ức – đòn, xương vai và chỗ nối phía trước xương sườn. Những trường hợp mắc ung thư vú, ung thư phổi, ung thư vòm họng hay ung thư vú hay có di căn vào xương. Tình trạng di căn vào cột sống khó phát hiện thông qua chụp X-quang nên thường được chỉ định bằng xạ hình xương. Có tới 10 – 40% các trường hợp ung thư di căn vào xương không được phát hiện bằng phương pháp X-quang nhưng xạ hình xương lại thấy được những ổ bệnh lý.

Nếu bộ xương bị di căn quá nhiều thì có thể không thấy rõ từng ổ di căn mà khi nhìn vào toàn bộ xương sẽ phát hiện bắt xạ đậm nhạt khác thường và không đồng đều. Ở những nơi có hiện tượng hủy xương thì sẽ xuất hiện những ổ xương giảm hoạt độ của phóng xạ. Khi chúng ta phát hiện những ổ bất thường trên xạ hình xương thì nên cho bệnh nhân chụp X-quang những đoạn xương này để chẩn đoán chính xác tình trạng di căn.

Ung thư vú và tuyến tiền liệt di căn xương

Đặc điểm của ung thư di căn vào xương chính là có nhiều ổ và di căn vào trụ xương là chính. Đối với ung thư xương nguyên phát thì phương pháp chụp X-quang có thể phát hiện rõ còn ghi hình thì không cho biết gì hơn. Đôi khi, phương pháp ghi hình toàn thân cho biết thêm nhưng tổn thương khác ở xương. Có khoảng 30% trường hợp ung thư Ewing bị tổn thương ở một vài xương khác và nếu không ghi hình toàn thân thì sẽ bỏ sót, làm ảnh hưởng tới công tác điều trị bệnh.

ung thư vú di căn xương

ung thư vú di căn xương

Di căn từ ung thư tuyến vú: những trường hợp mắc ung thư tuyến vú hay di căn vào xương. Lúc ban đầu, hầu như tình trạng này không gây đau đớn nên thường khó phát hiện sớm nếu không được xạ hình xương kịp thời. Xạ hình xương trong trường hợp này có thể giúp đánh giá kết quả điều trị và có thể kết hợp với X-quang hay xét nghiệm CEA cũng như các triệu chứng lâm sàng khác.

Di căn ung thư tuyến tiền liệt: xạ hình xương có độ nhạy cao khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt hơn so với phương pháp chụp X-quang hay các xét nghiệm phosphatase kiềm hoặc acid. Xạ hình xương cũng có ích trong việc chẩn đoán các tổn thương xương kín do gắng sức vận động. Những vị trí tổn thương này sẽ bắt xạ và phương pháp xạ hình xương sẽ cho kết quả dương tính trong khu chụp X-quang hoàn toàn không phát hiện được.

Lời kết

Trên đây là thông tin cơ bản về phương pháp xạ hình toàn thân chẩn đoán di căn xương mà bạn nên chú ý để lựa chọn được phương pháp phát hiện bệnh chuẩn nhất.

00

Người bệnh ung thư xương hay người được đánh giá là có nguy cơ cao mắc bệnh được khuyên nên dùng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo chỉ định của các bác sĩ để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

M.A.B