Xạ trị giảm đau khi bị ung thư xương

Xạ trị giảm đau khi bị ung thư xương là việc làm vô cùng cần thiết, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Chăm sóc giảm nhẹ khi bị ung thư di căn xương

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị

Bệnh ung thư xương và triệu chứng đau

Bệnh ung thư xương là tình trạng xuất hiện những tế bào bất thường trong xương, chúng phát triển nhanh chóng không chịu sự kiểm soát của cơ thể và tập hợp lại với nhau tạo thành khối u ác tính trong xương. Khối u này có khả năng phát triển nhanh, xâm lấn đến các mô xung quanh, làm gãy xương hoặc di căn đến những cơ quan xa trong cơ thể như phổi, gan, não,…

đau xương là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

đau xương là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

Triệu chứng đau xương là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư xương. Hầu hết bệnh nhân đều gặp phải triệu chứng này từ giai đoạn sớm, do sự phá hủy cấu trúc của xương, khối u xâm lấn đến các dây thần kinh cảm giác, chèn ép dây thần kinh và gây đau, thậm chí là gãy xương. Người bệnh thường bị đau mơ hồ ở giai đoạn sớm, sau cơn đau ngày càng rõ ràng hơn, đau nhiều vào ban đêm khi người bệnh nghỉ ngơi,…

Bệnh nhân có tình trạng đau do ung thư xương di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể như đau đầu khi di căn đến não, đau ngực, khó thở khi ung thư xương di căn đến phổi,… Người bệnh sẽ phải chịu những gánh nặng tâm lý nặng nề do tàn tật và các cơn đau phức hợp khó điều trị gây ra. Vì vậy mà trước bất kỳ tình trạng ung thư nào đã gây di căn xương thì hiện tượng đau cần được phát hiện sớm, can thiệp điều trị đau sớm để nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân ở bất kỳ nhóm tuổi nào.

Xạ trị giảm đau khi bị ung thư xương

Xạ trị là liệu pháp đang phát huy hiệu quả khá tốt trong việc điều trị giảm đau khi bị ung thư xương. Xạ trị gamma và xạ trị gia tốc thẳng chính là những phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Xạ trị gamma quay giúp các bác sĩ điều trị có thể xác định chính xác vị trí khối u rất nhỏ và vùng tổn thương để đưa liều xạ trị cao nhất vào khu vực này, giảm thiểu tổn hại đến những tổ chức lành xung quanh, giúp người bệnh giảm đau đớn và hạn chế các tác dụng phụ do bức xạ mang lại.

xạ trị giảm đau khi bị ung thư xương

xạ trị giảm đau khi bị ung thư xương

Xạ trị gia tốc thẳng: phát ra tia dạng electron và proton có tác dụng tiêu diệt các tế bào cao và ít mang lại tác dụng phụ cho các bệnh nhân. Tùy vị trí của khối u xương mà người ta sẽ chọn chùm tia xạ trị gia tốc thẳng nào cho phù hợp. Hai phương pháp xạ trị trên đều được ứng dụng bởi một loại máy xạ trị đặc biệt, có thể phát ra các tia, chùm tia tới vùng điều trị có tế bào ung thư xương cư trú.

Ngoài ra, các dược chất phóng xạ cũng là một lựa chọn tối ưu để các bệnh nhân có thể kiểm soát tốt hơn các cơn đau do ung thư xương gây ra. Ví dụ như Samarium-153 – loại dược chất phóng xạ đã được FDA công nhận lần đầu vào năm 1997. Dược chất này được cấu tạo là một hợp chất phóng xạ samarium-153 gắn với một chất nền dạng protein để giúp gắn vào xương được dễ dàng hơn. Sau khi tiêm vào tĩnh mạch, nó sẽ di chuyển đến khu vực có khối u xương, phá hủy ADN cấu thành nên tế bào ung thư hay những tế bào tiền ung thư, giúp giảm đau nhờ khả năng thu nhỏ kích thước khối u trong xương. Dược chất này được bác sĩ chỉ định truyền vào tĩnh mạch trong khoảng 1 phút và liều thuốc tính dựa trên trọng lượng cơ thể bệnh nhân.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài xạ trị giảm đau khi bị ung thư xương, chúng ta còn có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để cải thiện chất lượng sống và giảm nhẹ triệu chứng khó chịu cho người bệnh một cách hiệu quả.

M.A.B