Xạ trị ung thư di căn tủy sống

Xạ trị ung thư di căn tủy sống không chỉ giúp giảm bớt tình trạng phù nề, thu nhỏ thể tích khối u hiệu quả mà còn giảm áp lực lên tủy sống, giúp người bệnh có chất lượng sống cao hơn.

Cách điều trị ung thư xương di căn

Thực phẩm khiến xương bị yếu

Xạ trị ung thư di căn tủy sống

Khi ung thư xương đã chèn ép vào tủy sống thì có nghĩa là nó đã di căn tủy sống, gây ra những triệu chứng tiêu biểu của sự chèn ép như: đau, tê bì chân tay, yếu các chi, mất tự chủ đi tiểu tiện, đại tiện,… Tình trạng này rất nặng nề vì sự chèn ép của khối u lên tủy sống sẽ tiếp tục diễn ra và nó có thể là nguyên nhân gây tổn thương vĩnh viễn các dây thần kinh xuất phát từ tủy sống bệnh nhân.

xạ trị ung thư di căn tủy sống

xạ trị ung thư di căn tủy sống

Phương pháp xạ trị giúp bệnh nhân ung thư di căn tủy sống giảm bớt phù nề, thu nhỏ thể tích khối u, nhanh chóng giải phóng áp lực lên tủy sống hiệu quả. Bởi vậy mà khi người bệnh ung thư có bất kỳ dấu hiệu chèn ép tủy sống nào đã nêu như trên thì bạn nên nhanh chóng thông báo cho các bác sĩ để tiến hành xạ trị cấp cứu. Ngoài ra, việc sử dụng kèm với một số loại thuốc cũng có tác dụng giảm bớt phù nề, giảm áp lực chèn ép. Tuy nhiên, xạ trị vẫn là phương pháp điều trị nhanh nhất lúc này nếu không có chống chỉ định. Xạ trị sớm chừng nào thì các triệu chứng chèn ép sẽ giảm bớt chừng đó và giảm tỷ lệ tổn thương thần kinh vĩnh viễn ở bệnh nhân.

Tùy thuộc vào loại ung thư mà người ta sẽ đề ra kế hoạch xạ trị cho phù hợp, thông thường là từ 1 – 4 tuần. Xạ trị có thể giúp giảm đau cho khoảng 70% bệnh nhân ung thư di căn tủy sống. Với những người bị đau do chèn ép ít ảnh hưởng đến hệ vận động thì sẽ hồi phục vận động như bình thường. Cũng có khoảng 10 – 50% bệnh nhân có khả năng đi lại sau khi xạ trị.

Tác dụng phụ của xạ trị

Kết quả của việc điều trị xạ trị ung thư di căn tủy sống phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là loại ung thư và mức độ đáp ứng của loại ung thư đó với phương pháp xạ trị. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn của xạ trị như: cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và kéo dài hơn, vùng da xạ trị bị đỏ, cảm thấy buồn nôn, khó chịu nếu dạ dày nằm trong khu vực xạ trị và có triệu chứng tiêu chảy nếu ruột nằm trong khu vực xạ trị,…

buồn nôn là tác dụng phụ sau xạ trị ung thư di căn tủy sống

buồn nôn là tác dụng phụ sau xạ trị ung thư di căn tủy sống

Các tác dụng phụ của xạ trị xảy ra khá thường xuyên trong thời gian điều trị. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này có thể phòng ngừa hoặc điều trị giảm nhẹ bằng cách sử dụng một số loại thuốc uống và thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày. Thường thì sau khi kết thúc một đợt điều trị, 2 tuần sau đó hầu hết các tác dụng phụ trên đều biến mất. Điều quan trọng mà bạn cần làm là thông báo cho các bác sĩ về những vấn đề mà bạn đang phải chịu đựng, đồng thời tuân thủ đúng hướng dẫn của các chuyên gia y tế và dinh dưỡng về lối sống, chế độ ăn để giảm nhẹ đáng kể những triệu chứng khó chịu này.

Lời kết

Xạ trị ung thư di căn tủy sống là biện pháp giúp bệnh nhân giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh, đồng thời cải thiện chất lượng sống và cơ hội sống cho bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày – loại thuốc được chiết xuất từ tinh chất trong tảo nâu Nhật Bản – cũng là biện pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng để giúp bệnh nhân giảm nhẹ các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và nâng cao cơ hội sống khi mắc ung thư xương.

M.A.B