Xạ trị ung thư xương cột sống

Xạ trị ung thư xương cột sống là phương pháp điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao và giúp bệnh nhân cải thiện khả năng sống cũng như kéo dài thời gian sống.

Triệu chứng và điều trị u cột sống

Triệu chứng và điều trị ung thư tủy xương

Xạ trị ung thư xương cột sống

Khi ung thư xương cột sống đã chèn ép lên tủy sống thì có nghĩa là ung thư tủy sống di căn đã gây ra những triệu chứng nặng nề của tình trạng này như: đau xương, tê bì chân tay, yếu chân, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ,… Tình trạng này rất nặng nề vì sự chèn ép của khối u lên cột sống, tủy sống vẫn tiếp tục diễn ra và đó chính là nguyên nhân gây tổn thương vĩnh viễn các dây thần kinh xuất phát từ tủy sống.

xạ trị ung thư xương cột sống

xạ trị ung thư xương cột sống

Để điều trị bệnh ung thư xương cột sống hiệu quả thì bệnh nhân thường được sử dụng phác đồ xạ trị, sử dụng năng lượng tia X để tác động trực tiếp vào tế bào ung thư, làm chậm quá trình phát triển của các tế bào này. Phương pháp xạ trị giúp giảm bớt tình trạng phù nề, thu nhỏ kích thước khối u, nhanh chóng giải tỏa áp lực lên tủy sống. Vì vậy mà khi ngừi bệnh ung thư xương cột sống có bất kỳ triệu chứng chèn ép tủy sống nào đã nêu ở trên thì cần phải thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Việc điều trị đau và xạ trị cho bệnh nhân cần được tiến hành cấp cứu.

Ngoài ra việc sử dụng một số loại thuốc khác cũng có thể giảm bớt sưng tấy, giảm áp lực chèn ép của khối u, tuy nhiên xạ trị vẫn là phương pháp điều trị nhanh nhất trong trường hợp này. Xạ trị được thực hiện sớm chừng nào thì các triệu chứng chèn ép tủy sống sẽ được giảm bớt chừng đó và đồng thời còn làm giảm tỉ lệ tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Những tác dụng phụ đi kèm

Tùy thuộc vào loại ung thư xương cột sống mà người ta sẽ đặt ra kế hoạch xạ trị cho mỗi đợt, thông thường là từ 1 – 4 tuần. Phương pháp xạ trị giúp giảm đau cho khoảng 70% bệnh nhân có ung thư di căn tủy sống và với những người bị đau do chèn ép ít ảnh hưởng đến vận động thì có thể hồi phục vận động về như bình thường. Có khoảng 10 – 50% bệnh nhân có khả năng đi lại sau khi thực hiện xạ trị và kết quả của phương pháp điều trị này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố quan trọng nhất là loại ung thư và mức độ đáp ứng của loại ung thư đó đối với xạ trị.

buồn nôn sau xạ trị ung thư xương cột sống

buồn nôn sau xạ trị ung thư xương cột sống

Đối với các bệnh nhân ung thư thì dù sử dụng theo phác đồ điều trị nào cũng đều để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Với bệnh nhân ung thư xương cột sống, khi xạ trị người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ như: mệt mỏi, đỏ da khu vực xạ trị, buồn nôn, khó chịu nếu dạ dày nằm trong khu vực xạ trị,…

Nếu vùng ruột nằm trong khu vực xạ trị thì có thể bệnh nhân sẽ gặp phải triệu chứng tiêu chảy và các tác dụng phụ này xảy ra khá đều đặn trong thời gian điều trị. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này cũng có thể được phòng ngừa hoặc điều trị giảm nhẹ bằng cách sử dụng các loại thuốc uống. Kết thúc một đợt xạ trị, sau 2 tuần thì các triệu chứng trên sẽ biến mất và điều quan trọng là bệnh nhân cần thông báo rõ ràng với bác sĩ về vấn đề mà mình đang phải chịu đựng để có thể được khắc phục một cách tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là một số lưu ý trong vấn đề xạ trị ung thư xương cột sống mà bạn nên lưu ý để có thể điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

00

Trong quá trình xạ trị ung thư xương cột sống, bệnh nhân được khuyên nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

M.A.B