Xạ trị ung thư xương

Xạ trị ung thư xương cũng là một phương pháp điều trị bệnh khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế, gây ra những tác dụng phụ khó lường cho người bệnh.

U xương ác tính là gì?

Hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương

Xạ trị ung thư xương là gì?

Xạ trị là sử dụng các tia năng lượng cao hoặc các hạt phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị gồm có xạ trị bên trong và xạ trị bên ngoài. Bức xạ bên ngoài là liệu pháp sử dụng tia xạ từ bên ngoài cơ thể để tập trung tấn công các tế bào ung thư. Đây là loại xạ trị được áp dụng chủ yếu trong điều trị bệnh ung thư xương.

xạ trị ung thư xương

xạ trị ung thư xương

Hầu hết các tế bào ung thư xương nói chung đều không dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ liều cao. Những liều cao bức xạ có thể gây tổn hại cho sức khỏe cũng như các cấu trúc thần kinh ở khu vực gần đó. Đây cũng là lý do tại sao hầu như xạ trị không được sử dụng như một liệu pháp điều trị chính cho hầu hết các loại ung thư xương (trừ khối u liên kết Ewing).

Thông thường bức xạ được chỉ định điều trị ung thư xương trong trường hợp khối u không thể được điều trị và cắt bỏ hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật. Bức xạ cũng có thể được áp dụng sau phẫu thuật nếu các tế bào ung thư vẫn còn sót lại sau khi cắt bỏ khối u. Trong trường hợp này, xạ trị có thể được áp dụng để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại và nếu bệnh quay trở lại sau khi được điều trị, phương pháp xạ trị có thể được áp dụng để kiểm soát những triệu chứng như đau hay sưng.

Xạ trị và các tác dụng phụ

Xạ trị điều biến cường độ ung thư xương: là hình thức tiên tiến của liệu pháp điều trị bức xạ bên ngoài. Với kỹ thuật này, người ta sẽ sử dụng một máy tính phù hợp với các chùm bức xạ theo hình dạng của khối u và có thể điều chỉnh cường độ của các tia bức xạ. Các tia bức xạ sẽ được chiếu đến khối u xương từ nhiều hướng khác nhau để giảm đến mức thấp nhất lượng bức xạ đi qua bất kỳ một mô bình thương nào. Nói chung, điều này có thể giảm thiệt hại của bức xạ tới các mô bình thường mà còn có thể tăng liều bức xạ cho bệnh ung thư.

tác dụng phụ của xạ trị ung thư xương

tác dụng phụ của xạ trị ung thư xương

Bức xạ proton-beam là phương pháp sử dụng proton thay vì tia x-quang để chiếu xạ, tiêu diệt tế bào ung thư. Hạt proton mang điện tích dương được tìm thấy trong tất cả các nguyên tử, ít gây tổn thương cho những mô chúng chiếu qua nhưng lại rất tốt khi áp dụng điều trị bệnh ung thư xương. Phương pháp này cho phép bức xạ liều cao tấn công khối u mà không làm tổn thương đến những mô bình thường xung quanh nó và thường đòi hỏi thiết bị chuyên môn cao.

Các tác dụng phụ của xạ trị ung thư phụ thuộc vào khu vực của cơ thể đang được điều trị bằng bức xạ và lượng bức xạ được sử dụng cho bệnh nhân. Những tác dụng phụ của xạ trị ung thư xương bao gồm: mệt mỏi, chán ăn, mất khẩu vị, làn da thay đổi, đỏ da, rụng tóc, da phồng rộp và bong tróc, thiếu máu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn,…

Lời kết

Xạ trị ung thư xương là phương pháp điều trị bệnh được áp dụng khá phổ biến để nâng cao tỷ lệ sống và giảm nguy cơ tái phát ung thư.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan trong quá trình xạ trị ung thư xương để bảo vệ tốt cho sức khỏe khỏi các tác dụng phụ của xạ trị và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

M.A.B