Xác định giai đoạn và điều trị ung thư xương

Xác định giai đoạn và điều trị ung thư xương là những việc quan trọng cần được đặt lên hàng đầu để giúp bệnh nhân chống chịu tốt với bệnh ung thư xương.

Chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư xương

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Xác định giai đoạn ung thư xương

Ngoài việc chẩn đoán xác định mô u có phải là mô mang tế bào ung thư hay không thì các xét nghiệm mô học được thực hiện trước đó còn có thể xác định mô u xâm nhập vào xương như thế nào (độ của khối u). Trong các xét nghiệm tiếp theo, ví dụ như chụp x-quang quét và xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ xác định xem ung thư đã lan tràn hay chưa và nó lan tràn xa đến đâu (xác định giai đoạn ung thư xương).

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương ở trẻ em, ví dụ như sarcom xương và sarcom Ewing thường được chia thành hai giai đoạn chính, dựa trên việc khối u có còn khu trú ở một xương hay đã lan tràn (di căn) tới các phần khác của cơ thể. Còn trong các trường hợp khác, ung thư xương có thể được phân thành 4 giai đoạn phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của khối u và tế bào ung thư.

Thời gian sống sau điều trị ung thư xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư, ung thư được phát triển ở giai đoạn nào và vị trí phát triển ung thư xương. Do đó, xác định giai đoạn ung thư xương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc dự đoán tỷ lệ sống của bệnh nhân, đồng thời giúp các bác sĩ đưa ra phương án điều trị bệnh phù hợp. Nếu khối u có kích thước khá nhỏ và vẫn còn khu trú ở xương chứ chưa di căn đến những cơ quan xa của cơ thể thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân có thể đạt tới 90%. Còn nếu ung thư ở giai đoạn sau, khi tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài xương và di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều và tỷ lệ sống của bệnh nhân cũng không cao.

Điều trị ung thư xương

Cũng như những loại ung thư khác, điều trị ung thư xương phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước khối u, vị trí và giai đoạn của ung thư, bao gồm cả vấn đề ung thư đã di căn đến phổi và các phân khác của cơ thể hay chưa và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân ung thư xương được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

phẫu thuật điều trị ung thư xương

phẫu thuật điều trị ung thư xương

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất với bệnh nhân ung thư xương, bao gồm cắt bỏ khối u và viền mô lành bao quanh khối u xương. Trước đây, phẫu thuật cắt cụt chi, tháo khớp được áp dụng phổ biến đối với ung thư xương tay và chân. Nhưng cho đến nay, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và điều trị bổ trợ trước phẫu thuật, sau phẫu thuật đã giúp bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật bảo tồn chi cho một số trường hợp phát hiện bệnh sớm.

Xạ trị: sử dụng các tia bức xạ, ví dụ như tia gamma hoặc tia X để tiêu diệt tế bào ung thư xương. Xạ trị có thể áp dụng trước khi phẫu thuật ung thư xương để thu nhỏ khối u hoặc sau khi phẫu thuật để làm dừng sự phát triển của bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể. Đồng thời, người ta cũng có thể sử dụng phương pháp xạ trị dể thu nhỏ khối u, giảm chèn ép và giảm đau hay những triệu chứng khác do khối u gây ra.

Hóa trị: sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, tác động trên toàn cơ thể. Hóa trị có thể loại trừ các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể, ngay cả khi ung thư lan tràn hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân bằng cách kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời làm giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày trong và sau khi xác định giai đoạn và điều trị ung thư xương bạn nhé.

M.A.B