Yếu tố gây bệnh ung thư xương

Những yếu tố gây bệnh ung thư xương chủ yếu là: độ tuổi, yếu tố chủng tộc, di truyền, ảnh hưởng của những chấn thương ở xương hoặc tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Thảo dược ngừa ung thư xương hiệu quả

Bệnh ung thư xương thứ phát là gì?

Độ tuổi, yếu tố chủng tộc và di truyền

Cũng giống như những loại ung thư khác, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh ung thư xương. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Độ tuổi: không như những dạng ung thư khác – chủ yếu gặp ở những người lớn tuổi, thì ung thư xương lại hay gặp ở đối tượng là thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Cũng có một số ca bệnh mắc ung thư xương ác tính sau tuổi 60 nhưng tỷ lệ này là khá thấp và chủ yếu là do họ đã từng bị ảnh hưởng bởi bệnh paget xương trước đó.

ung thư xương hay gặp ở thanh thiếu niên

ung thư xương hay gặp ở thanh thiếu niên

Yếu tố di truyền: theo khảo sát, những người có mẹ từng mắc bệnh ung thư vú trước năm 45 tuổi thì cũng có nguy cơ phải đối mặt với bệnh ung thư xương cao gấp 5 lần so với những đối tượng khác. Yếu tố chủng tộc cũng là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mắc bệnh ung thư xương. Theo một nghiên cứu trong vòng 30 năm đã chỉ ra, người Mỹ da trắng có nguy cơ mắc ung thư xương cao gấp 9 lần so với người Mỹ da đen. Dù vậy, cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời thuyết phục cho kết luận này.

Ảnh hưởng từ công việc của bố mẹ: một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, công việc mà bố mẹ bạn làm khi họ mang thai có thể ảnh hưởng nhẹ đến việc hình thành bệnh sarcoma sụn, nhất là với những người làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp,…

Các bệnh ở xương và tiếp xúc với hóa chất

Chấn thương mãn tính: nhiều quan niệm cho rằng, những tổn thương ở xương, ví dụ như thường xuyên gãy xương, nứt xương,… có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư xương. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lại phủ nhận ý kiến này mà họ cho rằng, rất có thể trước đó, người bệnh ung thư xương đã chứa tế bào ung thư, chỉ là chưa được phát hiện mà thôi.

yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn tới ung thư xương

yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn tới ung thư xương

Ảnh hưởng của quá trình điều trị bệnh ung thư: việc tiếp xúc với những tia bức xạ trong việc điều trị ung thư trước đó là một trong những yếu tố tác động trực tiếp, gây ra các tổn thương ở xương, kể cả ung thư xương. Bên cạnh đó, phương pháp hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương lên gấp 8 lần. Dù vậy, tỷ lệ mắc bệnh vẫn có thay đổi bởi nó còn phù thuộc vào liều lượng thuốc và loại thuốc hóa trị ung thư.

Ảnh hưởng từ những bệnh xương khác: những người trên 60 tuổi và đã từng mắc paget xương có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh ung thư xương hơn so với những người khỏe mạnh bình thường khác. Việc mắc những bệnh u xương lành tính như osteochondroma hoặc chondroma cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương sụn.

Một vài nghiên cứu khác cũng có kết luận: việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương ác tính và sarcoma sụn ở người lớn.

Lời kết

Hy vọng với những yếu tố gây bệnh ung thư xương trên đây, bạn đã có phương án phòng bệnh hiệu quả nhất cho mình và những người thân yêu.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày là một trong những phương pháp phòng ngừa ung thư xương cực hiệu quả và còn hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

M.A.B