Yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư xương

Bệnh ung thư xương cho đến nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân chính xác gây bệnh nhưng một số yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư xương dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi ung thư xương xuất hiện do đâu.

Cân nhắc việc sinh con khi mắc đa u tủy xương

Những thực phẩm ngăn ngừa ung thư xương

Phơi nhiễm bức xạ và chấn thương

Bệnh ung thư xương là bệnh lý xuất hiện khối u ác tính xuất phát trong các tế bào của xương, thường gặp nhất là ung thư xương tế bào liên kết tạo xương và tạo sụn. Bệnh ung thư xương hay gặp ở người trẻ, nhất là trẻ em và thanh thiếu niên, trẻ nam gặp nhiều hơn trẻ nữ và chiếm tỷ lệ bằng khoảng 0,5% trong số tất cả các bệnh ung thư.

người từng xạ trị có nguy cơ mắc ung thư xương

người từng xạ trị có nguy cơ mắc ung thư xương

Phơi nhiễm với bức xạ ion hóa là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư xương. Theo khảo sát, ở Mỹ, ung thư xương hình thành sau thời gian phơi nhiễm với bức xạ chiếm tới 18% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh ung thư. Đây là một trong những tác nhân vật lý từ bên ngoài gây ra tình trạng ung thư. Đó có thể là do môi trường ô nhiễm hoặc trẻ phải điều trị tia xạ ung thư từ trước, dẫn tới nguy cơ phơi nhiễm bức xạ cao và hình thành ung thư xương.

Chấn thương: là những tác động trực tiếp từ bên ngoài vào xương, khiến xương bị va đập, đau đớn, có thể rạn hoặc gãy xương. Chấn thương có thể xảy ra khi người bệnh hoạt động thể thao, lao động hoặc tai nạn giao thông. Thực tế lâm sàng chứng minh, có một số loại ung thư xương có thể phát triển tại vị trí từng bị va đập hoặc gãy xương, nhất là ở khu vực đầu trên xương chày. Những trường hợp chấn thương và hình thành ung thư xương rất khó giải thích vì các nhà khoa học không thể biết được đó là tình trạng ngẫu nhiên dẫn tới ung thư xương hay đây chính là nguyên nhân xương yếu từ trước bởi các tế bào xương quá sản.

Yếu tố di truyền và mắc các bệnh ở xương

Rối loạn di truyền – một tác nhân bên trong được cho là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư xương. Người ta đề cập tới yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư xương vì ung thư xương đều xuất hiện ở người trẻ, chủ yếu là trẻ em và thanh thiếu niên khoảng 12 – 20 tuổi, là độ tuổi xương phát triển mạnh và thời gian sống quá ngắn để xuất hiện những loại ung thư do môi trường gây ra mà chỉ có thể là từ yếu tố bên trong – yếu tố di truyền.

rối loạn gene di truyền dẫn tới ung thư xương

rối loạn gene di truyền dẫn tới ung thư xương

Những bệnh nhân có chồi xương sụn mọc ở chỗ nối giữa bản sụn và đầu xương dài mắc ung thư xương thì được coi là bệnh di truyền. Những người mắc ung thư võng mạc mắt – một bệnh ung thư di truyền – cũng có khả năng mắc ung thư xương rất cao. Trong những trường hợp này, người ta cho rằng, rối loạn gene ức chế ung thư P53 mà cơ thể người bệnh không thể kiểm soát được sự hình thành và phát triển của các tế bào chứa gene biến dị đã làm tế bào này phát triển thành tế bào ung thư.

Ngoài ra, một số bệnh lành tính của xương cũng có thể chuyển dạng thành ung thư xương, ví dụ như: bệnh Paget xương, thường phát triển ung thư xương ở những người sau 40 tuổi và bệnh loạn sản xơ ở xương cũng kích thích sự hình thành ung thư xương.

Lời kết

Chỉ cần hiểu rõ về những yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư xương, bạn sẽ có phương án phòng ngừa và tầm soát bệnh hiệu quả nhất, nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư.

supreme-fucoidan-95

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư xương nên uống thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ phòng ngừa bệnh hiệu quả, giảm nguy cơ phát triển, biến chứng ung thư xương.

M.A.B